Café và bệnh Gout: Nên uống hay không?

“Thổi bay” cơn đau Gout với 4 tách cafe mỗi ngày, song nếu uống không đúng cách lại khiến bệnh tình thêm nặng. Vậy người bị Gout nên uống cafe như nào cho đúng?

Bệnh Gout là bệnh chuyển hóa, khá nguy hiểm. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao, lắng đọng trong cơ thể chủ yếu do thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày.

benh-gout-va-cafe

Một trong những thức uống buổi sáng được nhiều người ưa thích đó là café. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa café và bệnh Gout. Những người uống café thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Gout thấp hơn với những người uống café không thường xuyên hoặc không hay uống.

Trên thực tế thì mối quan hệ giữa cafe và bệnh Gout trên đây dựa trên các nghiên cứu của Tây Y nhưng theo Đông Y thì cafe được biết đến là không có lợi cho thận.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao có sự mâu thuẫn về sự ảnh hưởng của cafe với bệnh Gout trong Đông Y và Tây Y:

  • Các nghiên cứu của Tây Y tập trung vào nguyên nhân gây ra bệnh Gout, hiểu tính chất và phản ứng hóa học giữa axit uric và các thành phần chính trong café để giải thích sự tương tác của chúng
  • Đông Y lại tập trung vào cơ thể con người “âm dương hòa hợp” để điều trị bệnh.

Axit uric

Cơ thể con người sản sinh ta enzim xanthine oxidase, đây là chất xúc tác cho sự kết hợp của 2 protein xanthine và hypoxathine để tạo ra axit uric.

Axit uric đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể đặc biệt là giúp kích thích não bộ và chống oxy hóa. Cơ thể của chúng ta biết tỷ lệ giữa xanthine và hypoxanthine so với nồng độ axit uric trong cơ thể và luôn có các phương pháp để cân bằng chúng.

Kiểm soát axit uric

Sự bài tiết qua thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự chuyển hóa axit uric. Cơ thể con người có những cơ chế khác nhau để bài tiết lượng xanthine và hypoxanthine hoặc uric acid qua thận vào trong nước tiểu để giữ nồng độ luôn ổn định trong cơ thể.

Nếu cơ thể muốn đào thải axit uric nó sẽ gửi thông điệp để giảm quá trình sản sinh ra enzim xanthine oxidase.

Enzim là chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit uric vì vậy khi enzim trong cơ thể ít đi thì lượng axit uric được tạo ra cũng ít đi.

Café và bệnh Gout

54% người trưởng thành ở Mỹ thừa nhận uống café hàng ngày. Mục đích chính mọi người uống café buổi sáng là hương vị đắng giúp tỉnh táo và giúp kích thích làm việc hiệu quả. Những đặc tính này có từ thành phần trong hạt café hoặc trong quá trình sản xuất café.

Cafein là chất gây nghiện chính trong café. Cafein cùng thuộc 1 nhóm chất với xanthine và nó là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Thành phần trong café còn có Theobromine còn được gọi là xantheose cũng là hợp chất của xathine có tác dụng kích thích.

Ngoài ra theophylline cũng được phát hiện trong cafe. Chất này thường xuyên được sử dụng để điều trị hen suyễn. Nó cũng là chất kích thích và cũng cùng nhóm chất với xanthine.

Khi xanthine và hypoxanthine tăng cao trong cơ thể, chúng được chuyển hóa bởi enzim xanthine oxidase tạo thành axit uric, do đó nồng độ axit uric tăng lên dẫn đến các đợt Gút cấp tấn công. Đó là lý do tại sao chúng tôi quan tâm đến mối liên hệ phức tạp giữa café và bệnh Gout để cố gắng làm giảm nồng độ axit uric trong máu và ngăn ngừa các đợt Gout cấp và mãn tấn công.

Nồng độ axit uric máu tăng có thể do protein từ các tế bào chết trong quá trình trị liệu bằng hóa chất hoặc do chấn thương.

Axit uric cũng có thể được tạo thành do thường xuyên uống café hàng ngày vì xanthine có trong café là chất tạo thành axit uric.

Kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể

Nếu nồng độ xanthine và hypoxanthine vẫn tăng cao thì cơ thể sẽ kích hoạt để cân bằng. Tiếp xúc liên tục với xanthine đang tăng, cơ thể sẽ kích thích cơ thể giảm sản xuất xanthine oxidase do đó giảm sản xuất axit uric. Đồng thời, cơ thể sẽ tăng quá trình bài tiết nên axit uric trong máu sẽ giảm.

Các nghiên cứu khoa học

Một vài nghiên cứu lớn về mối liên quan giữa bệnh Gout và café ở cả nam giới và phụ nữ đã chỉ ra rằng: Uống 4 ly café mỗi ngày giảm đáng kể đợt Gout cấp tấn công.

Nhưng một vài nghiên cứu cũng đã chứng minh uống café cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh Gout.

Trước tiên chúng ta cùng xem xét các nghiên cứu chứng minh uống café thường xuyên và đều đặn sẽ giúp giảm các cơ đau Gout tấn công.

Việc tiêu thụ thường xuyên cung cấp 1 lượng axit uric nhất quán đều đặn theo thời gian khiến cho cơ thể nhận ra và sẽ phản hồi lại theo cách ức chế sản xuất enzim xanthine oxidase và tăng bài tiết, đào thải axit uric qua thận, do vậy nồng độ axit uric trong cơ thể luôn giữ ở mức ổn định hoặc thậm chí có thể giảm xuống. Tuy nhiên, 1 số nghiên cứu khác lại chứng minh được rằng việc “thỉnh thoảng” uống café  hay là uống café không thường xuyên sẽ làm tăng axit uric dẫn tới các cơn đau Gout. Các nhà khoa học giải thích điều này xảy ra là do lượng axit uric hấp thụ trong cơ thể không đều đặn, không đủ phù hợp để cho phép các cơ chế phản hồi để xảy ra.

Vì vậy, khi nói đến bệnh Gout và cà-phê, nếu bạn mắc bệnh Gout và có thói quen uống café hàng ngày thì bạn nên tận dụng điều này vì uống café hàng ngày đều đặn sẽ giảm nguy cơ các cơn đau Gout tấn công.

Còn nếu bạn không thích uống café mà cố gượng ép uống không đều đặn thì bạn đừng nên cá cược đánh liều, vì nguy cơ bệnh Gout trở trên nguy hiểm hơn là hoàn toàn có thể xảy ra.