“Phong cách sống” cho bệnh nhân gút

     Đối với bệnh nhân gút chế độ ăn uống hết sức quan trọng tuy nhiên chế độ ăn nhất định thì không có nhưng bất kì bệnh nhân gout nào cũng nên tuân thủ chế độ ăn lành mạnh, cân bằng và khoa học.

1. Chế độ ăn

   Tránh đồ ăn nhiều purine

Bởi vì axit uric được hình thành từ sự phân hủy của purine, thực phẩm giàu purine cao có thể gây ra các cơn đau cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh nhân gút nên kiêng những loại thực phẩm sau :

  • Bia và rượu ngũ cốc (Khác với rượu vang)

  • Thịt đỏ, thịt cừu và thịt lợn

  • Thịt nội tạng như gan, thận, lách

  • Hải sản, đặc biệt là động vật có vỏ như tôm, tôm hùm, vẹm, cá cơm, cá mòi.

Đồ ăn thay thế 

Thay vào đó, bệnh nhân gút được khuyến khích ăn nhiều thực phẩm thấp-purine, bao gồm:

  • Thực phẩm ít chất béo hoặc các sản phẩm từ sữa không béo

  • Rau sạch

  • Hoa quả tươi

  • Quả hạnh nhân

     

 

     Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Y học New England, được thực hiện bởi tiến sĩ Hyon Choi, thấy rằng ăn thêm thịt đỏ giàu purine làm  gia tăng 21 phần trăm nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới qua tuổi 40. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn hải sản hàng tuần  đã tăng 7% nguy cơ mắc bệnh gút. Các loại rau giàu purine và rượu vang nồng độ nhẹ  không có hại cho những người bị bệnh gútt . Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm từ sữa ít chất béo, đặc biệt là sữa cho người gầy  và sữa chua ít chất béo, thực sự có thể làm giảm nguy cơ hoặc bảo vệ cơ thể  chống lại bệnh gút.

Thực hiện theo một chế độ ăn  ít Fructose :

      Người bị bệnh gútt được khuyến khích duy trì một chế độ ăn uống ít fructose. Fructose là một loại đường đơn trong tự nhiên được tìm thấy trong trái cây, rau quả và mật ong . Trong chế độ ăn hàng ngày, fructose được thêm vào nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

Tổ chức Gout Education & Axit uric khuyến cáo hạn chế đường ăn, muối ăn và bất kỳ các sản phẩm có hàm lượng siro có fructose cao, bao gồm :

  • Nước giải khát và nước trái cây

  • Ngũ cốc, bánh nướng mua ở cửa hàng, kem và kẹo

  • Thực phẩm chế biến tại các nhà hàng thức ăn nhanh

  • Nhiều loại trái tự nhiên có nồng độ fructose cao, chúng nên được giới hạn.

2. Thay đổi phong cách sống

     Ngoài việc ăn uống lành mạnh, có nhiều biện pháp khác mà bệnh nhân gút có thể áp dụng để kiểm soát bệnh gút của mình :

     Kiểm soát chỉ số axit uric – mức axit uric nên được kiểm tra ít nhất hai lần mỗi năm. Mục tiêu cần phải có độ axit uric của bạn dưới 420 µmol/l.

     Tập thể dục thường xuyên – Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Người lớn nên tham gia vào các hoạt động thể chất cường độ vừa phải trong ít nhất 30 phút mỗi  ngày trong tuần. Gia tăng cường độ hoặc số lượng thời gian hoạt động thể chất đem lại lợi ích vô cùng lớn. Hãy sắp xếp thời gian để có một chế độ tập thể dục hợp lý.

     Duy trì một cơ thể khỏe mạnh với cân nặng hợp lý – Một người béo phì có khả năng bị gout cao hơn bốn lần so với  người có trọng lượng cơ thể lý tưởng. Chế độ ăn giàu protein có thể là một vấn đề đối với những người bị bệnh gout vì các loại thực phẩm có purin cao, đặc biệt là thịt đỏ và tôm cua làm gia tăng nồng độ axit uric rất nhanh.

     Uống nhiều nước – Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tiêu thụ ít nhất là 1.89 lít  nước mỗi ngày, và nhiều hơn nữa nếu bạn đang tập thể dục. Nước giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng cơ thể và chất thải, điều hoà thân nhiệt, đệm khớp và các mô. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng uống đủ nước có thể bảo vệ chống lại bệnh sỏi thận và táo bón. Một số chuyên gia tin rằng uống nước có thể giúp loại bỏ axit uric trong máu. Tránh các đồ uống thể thao có đường với fructose.

 

    Dùng vitamin hợp lý- Nguy cơ mắc bệnh gout dường như là thấp hơn ở nam giới dùng vitamin hàng ngày. Vitamin C có thể là một bổ sung hữu ích ở mức 500-1000 mg mỗi ngày.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *