Nguyên nhân gây tăng axit uric máu ở bệnh nhân Gout

Hầu hết bệnh nhân đều biết rằng chỉ số axit uric trong máu quyết định tình trạng bệnh đang ở mức độ nào, để từ đó có hướng điều trị bệnh Gút hợp lý.

tang-axit-uric-mau-cover

Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây tăng axit uric để có biện pháp phù hợp ngăn ngừa và khắc phục sự gia tăng của chỉ số này.

Nguyên nhân 1: Tăng tổng hợp acid uric

Chủ yếu là do ăn quá nhiều thức ăn có chứa purine, đặc biệt là nội tạng, thịt đỏ và các loại hải sản…

Phân loại nhóm thức ăn có độ purine từ thấp đến cao

Nhóm 1: Thực phẩm có hàm lượng purin thấp (0-50 mg purine/100g thực phẩm)

  • Trái cây, rau: Tất cả các loại trái cây, rau, ngoại trừ những người trong nhóm B
  • Các sản phẩm từ sữa  có nhiều chất béo như: sữa, kem, sữa chua, phô mai, trứng.
  • Các sản phẩm như bơ, hầu hết các loại dầu nấu ăn, mỡ lợn…
  • Đồ uống: Bao gồm trà, cà phê, nước giải khát có chứa caffeine…

Nhóm 2: Thực phẩm có hàm lượng purin tương đối cao ( 50-150 mg purine/100g thực phẩm)

  • Gia cầm như gà, vịt, ngỗng…
  • Các loại thịt đỏ gồm thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói và xúc xích.
  • Cá (ngoại trừ loài cá trong nhóm 3), hàu, vẹm, và loại vỏ khác như tôm, cua…
  • Ngũ cốc nguyên cám, bao gồm cả bột yến mạch, gạo nâu,…
  • Các loại đậu như đậu tương, bột đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan…
  • Các loại rau gồm súp lơ, cải xoăn, rau chân vịt, nấm, măng tây, trái bơ

Nhóm 3: Thực phẩm có hàm lượng purin cao (150-200 mg purine/100g thực phẩm)

  • Các động vật nuôi hoặc ngoài tự nhiên: gà lôi, chim cút, thỏ, thịt thú rừng, nội tạng động vật( thận, tim, gan, lá lách,..)
  • Các sản phẩm từ thịt lên men: thịt chua, nem chua…
  • Trứng cá: trứng cá tuyết, trứng cá muối,…
  • Sò điệp, cá trích, cá thu, cá hồi, tôm càng, tôm hùm, cá cơm, cá mòi, nước mắm

Nguyên nhân 2: Giảm bài tiết axit uric, ức chế đào thải axit qua thận

  • Suy thận
  • Ngộ độc chì
  • Tăng huyết áp
  • Dùng các thuốc gây giảm thải axit uric qua nước tiểu như aspirin, phenylbutazone

Nguyên nhân 3: Nguyên nhân hỗn hợp, tức là vừa có tăng sản xuất, vừa có giảm đào thải acid uric.

  • Lạm dụng rượu, bia
  • Chế độ ăn uống có nhiều đường fructose
  • nhịn đói kéo dài
  • Thiếu hụt các yếu tố khác như oxy và giảm bão hoà oxy tổ chức, glucose-6-phosphatase, fructose-1-phosphate-aldolase.

Nguyên nhân 4: Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng tăng axit uric máu, qua đó gây nên bệnh Gút.

25% người mắc bệnh gút từ tiền sử gia đình. Yếu tố di truyền đối nguy cơ mắc bệnh gút có sự khác nhau giữa nam và nữ. Yếu tố di truyền đóng góp một phần ba ở nam giới và một phần năm trong phụ nữ.

Nếu bạn có một người anh em song sinh mắc bệnh Gút thì bạn mang nguy cơ gấp 8 lần, trong khi đó cha/ mẹ hoặc con cái bị gút mang nguy cơ gấp 2 lần.

Phần lớn sự gia tăng axit máu là do chính chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của người bị bệnh Gút. Nên cần phải có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tập thể dục thể thao hàng ngày.

Leave a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *