ngu-khi-con-dau-gout-tan-cong

Tham khảo hướng điều trị Gout tại nhà

Tháng Hai 24, 2017 - DNSAdmin

Comments are off for this post.

    Gout là bệnh chuyển hóa, chưa thể có hướng điều trị khỏi hoàn toàn. Do vậy, những phương pháp để kiểm soát bệnh tại nhà là vô cùng cần thiết, vừa cắt giảm chi phí, đồng thời giúp bệnh nhân dễ dàng vượt qua những cơn đau khủng khiếp do bệnh gout gây ra.

Trong phần này, DongNamStore sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích để bệnh nhân có thể tự kiểm soát căn bệnh của mình.

I. KIỂM SOÁT AXIT URIC VỚI CHẾ ĐỘ ĂN HỢP LÝ.

   1. Uống nhiều nước hơn 

          Thay đổi chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn quản lý các triệu chứng bệnh gút và giảm việc đau khớp. Bắt đầu bằng cách uống nhiều nước hơn , vì mất nước có thể gây ra cơn đau gút . Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông uống 5-8 ly nước trong một khoảng thời gian 24h có thể giảm   40 % các cuộc tấn công do bệnh gút gây ra. Lưu ý là tránh nước ngọt có đường, vì có thể làm tăng nguy cơ đau cấp tính

   2. Tìm một chế độ ăn phù hợp với bạn

    Thừa cân làm tăng nguy cơ bị bệnh gút. Vì vậy,  một chế độ ăn uống cân bằng và giảm cân có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bạn. Bạn có thể thấy rằng ăn một số thực phẩm không làm cho bạn bị đau gút cấp nhưng các loại thực phẩm khác có thể làm cơ thể bạn phản ứng hoặc có thể làm cho bệnh gút của bạn tồi tệ hơn.

     Ăn nhiều trái cây, trái cây cung cấp carbohydrate và chất dinh dưỡng khác có thể giúp bạn duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và trọng lượng khỏe mạnh. Thêm vào đó, trái cây có xu hướng có rất ít purin. Trái cây giàu vitamin C như quýt và cam, có thể giúp ngăn chặn các cơn đau gút cấp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng anh đào hoặc nước trái cây anh đào có thể giảm cơn đau cấp tính.

   3. Lựa chọn chất béo

    Ăn nhiều thực phẩm giàu axit béo thiết yếu, bao gồm cả cá nước lạnh như cá ngừ và cá hồi, hạt lanh và các loại hạt khác. Axit béo có thể giúp giảm viêm khớp . Sử dụng dầu ăn nhiều axit béo , chẳng hạn như dầu ô liu, và cố gắng cắt giảm hoặc loại bỏ bất kỳ chất béo trans (Chất béo có nguồn gốc động vật) trong chế độ ăn uống của bạn

   4. Hạn chế rượu

    Rượu có thể làm tăng nguy cơ đau gút cấp tính – đặc biệt là nếu bạn uống nhiều hơn một ly mỗi ngày – vì nó chứa nhiều purin. Bia còn tồi tệ hơn so với đồ uống có cồn khác vì nó có chứa nấm men. Uống bia tăng nguy cơ gút lên cao hơn gấp 1.35 lần so với uống rượu.Sử dụng coffee một cách cẩn thận

  5. Sử dụng coffee một cách cẩn thận

    Uống cà phê vừa phải được cho là an toàn cho những người bị bệnh gút. Và nếu bạn uống cà phê thường xuyên, uống bốn hoặc nhiều hơn ly một ngày thậm chí có thể làm giảm nguy cơ đau cấp tính. Nhưng nếu bạn uống café không thường xuyên,  đồ uống chứa cafein có thể lại làm tăng nồng độ acid uric.

   6. Ăn ít thịt

 

   Ăn một lượng giới hạn thịt gà, thịt lợn , thịt bò nạc – nhiều nhất cũng chỉ một bữa một ngày. Những loại nội tạng như gan , lách …còn nguy hiểm hơn thịt. Các sản phẩm làm từ thịt cũng chứa rất nhiều purine.

    7. Uống nhiều sữa

    Những người bị gút đã từng được khuyên không nên uống sữa, bởi vì chúng được làm từ protein động vật . Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng sữa – và purine từ sữa dường như không gây ra bệnh gút. Sữa ít béo và sữa ít chất béo thậm chí có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gout hơn 40 % . Khi lên cơn đau cấp tính , các sản phẩm từ sữa ít chất béo có thể giúp bạn đào thải axit uric thông qua nước tiểu.

   Ăn cân bằng protein, bạn không cần phải hạn chế tất cả các purine. Một vài loại thực phẩm có nhiều chất purine không gây ra bệnh gút. Một nghiên cứu cho thấy đậu Hà Lan, đậu, nấm, súp lơ, rau chân vịt, gà – thực phẩm trước đây là xem xét để tránh không ăn – có thể không gây ra bệnh gút.

      Bạn đã hiểu được những điều quan trọng nhất về bệnh gout, bao gồm sự chuyển hoá của axit uric trong cơ thể, nguyên nhân thực sự gây ra cơn đau gout cấp, và những nguyên nhân gây tăng axit uric trong máu. Để tiến đến hiểu về các phương pháp điều trị bệnh, chúng ta cần tiến thêm một bước nữa là  hiểu căn bản về các triệu chứng, các giai đoạn của bệnh gout và những biến chứng mà căn bệnh này đem lại.

II. TĂNG ĐỘ pH TRONG CƠ THỂ 

    Năm 1820, hóa học Pháp Pierre J.P và Joshep B.C đã tìm ra tác dụng của Colchicin trong việc điều trị bệnh gout thông qua việc tăng độ PH trong cơ thể. Phương pháp này mặc dù chưa thể giải quyết được tận gốc các tinh thể urate và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh, nhưng có vai trò lơn trong việc ngăn ngừa cơn đau. Trong sinh hoạt hàng ngày, vẫn có nhiều loại thực phẩm, nước uống có tính kiềm giúp ngăn ngừa hiện tượng kết tủa của muối urate.

Bảng phân loại độ kiềm và axit của thức ăn 

Thực phẩm tiêu biểu tương ứng với độ PH

  • PH = 3: Soda, Thức uống năng lượng.

  • PH = 4: Bắp rang, pho-mai bơ, giấm, bia, giấm, trà đen, dưa chua, chocolate, mận, hạt nướng đường hóa học.

  • PH = 5: Nước lọc, nước cất, cà-phê,nước trái cây, hộp có đường, đậu phộng,  thịt bò, hạt, bột mì, bánh mì, trắng.

  • PH = 6: Trứng cá,  trà ,ngũ cốc, Đậu nấu, spinach nấu, gạo lứt, đậu (bean ),sữa đậu nành, Gan, cá thu, sò ốc, dừa.

  • PH = 6-7: Nước máy, Nước suối,  Nước cất.

  • PH = 8: Táo, bưởi, cà chua, bắp, hạnh nhân, dứa, chuối , dâu, mơ, ớt ngọt, đào, trái olive.

  • PH = 9: Trái bơ, trà xanh, nho, dưa hấu, rau salad, cần tây, củ dền đỏ, đậu pean, đậu beans, khoai lang, cà tím dài, trái vả, quít, đu đủ, trái lê, kiwi.

  • PH = 10: Spinach, bông cải xanh, atisô, cải bắp, súp lơ, cà-rốt, dưa leo, chanh vàng, chanh xanh, rong biển, hành, cải xoăn, củ cải ngựa, rau xanh đậm.

                                                                           (Nguồn : http://www.burtongoldberg.com)

     Độ pH  càng cao thì tính kiềm càng lớn, bệnh nhân gout nên ưu tiên sử dụng những loại thực phẩm có độ pH từ 6 trở lên. Ngoài ra, bệnh nhân gout cũng nên sử dụng những loại nước có tính kiềm cao như nước khoáng, nước ép của những loại rau,  quả có tính kiềm.

    Kinh nghiệm dân gian trong việc sử dụng những loại thảo dược trong điều trị bệnh gout.

Trong dân gian vẫn lưu truyền nhiều kinh nghiệm quý trong điều trị bệnh gout, hầu hết những kinh nghiệm này tập trung vào việc nâng cao độ pH trong cơ thể. Trong cuốn cẩm nang này, DongNamStore xin chọn lọc và giới thiệu đến quý vị một vài kinh nghiệm sau:

1.  Dùng đậu xanh (Nguồn: Soha.vn)

     Cách chế biến bài thuốc chữa bệnh gút từ đậu xanh: Đậu xanh để nguyên vỏ, ninh nhừ, (không cho thêm gia vị). Sáng ngủ dậy ăn một bát thay ăn sáng. Tối trước khi đi ngủ ăn một bát. Ăn liên tục như vậy trong 30 ngày. Tùy vào khẩu vị của từng người mà có thể nấu khô hoặc nhão.

      Bài thuốc này thực sự rất đơn giản nhưng để có hiệu quả cần phải có sự kiên trì của người bệnh bởi đậu xanh ăn nhiều dễ ngán, nếu không thực sự quyết tâm khó có thể ăn đều đặn trong thời gian 30 ngày.

Lưu ý:

– Đậu xanh có tác dụng làm hạ huyết áp. Vì thế trong quá trình điều trị cần theo dõi huyết áp chặt chẽ. Ngoại trừ những thực phẩm phải kiêng, nên ăn những thực phẩm khác để duy trì huyết áp.

– Uống nhiều nước trong ngày.

2.  Dùng lá lốt

    Lá lốt là loại cây dại mọc nhiều ở các vùng thôn quê, vì vậy không quá khó để có thể tìm hái hoặc mua loại lá này. Tuy là loại cây dại nhưng lá lốt lại có hiệu quả điều trị gút rất lớn. Có 2 hình thức sử dụng lá lốt trong điều trị gút.

Thứ nhất: Dùng làm nước uống.

Cách làm: Lấy từ 5- 10 gam lá lốt phơi khô, đem sắc với 2 bát con nước để lấy 1 bát con nước lá cô. Uống sau bữa tối khi nước còn ấm.

 Có thể sử dụng bài thuốc này trong vòng 10 ngày, có tác dụng giảm đau, thanh lọc, giải độc cho cơ thể.

Thứ hai: Dùng đun nước ngâm chân tay để giảm đau xương khớp.

Cách làm: Lấy 30 gam lá lốt tươi, rửa sạch, để ráo, cho vào nồi cùng một lít nước. Sau đó, đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để cho nguội bớt đến khi đủ ấm. Dùng để ngâm tay hoặc chân buổi tối trước khi đi ngủ.

    Thực hiện liên tục từ 5- 7 ngày bạn sẽ thấy được những tác dụng giảm đau xương khớp tích cực

3. Cách dùng lá trầu, nước dừa 

     Mỗi sáng thức dậy dùng 100g lá trầu tươi, xắt nhuyễn ngâm vào trong một trái dừa xiêm vừa vạt nắp gáo. Nên chắt bớt một chút nước dừa ra để khỏi bị tràn khi cho lá trầu nhuyễn vào, sau đó đậy nắp lại và ngâm đúng 30 phút, rồi chắt ra ly, uống một mạch.

     Không ăn sáng ngay mà chờ đến khi nước dừa, trầu được cơ thể hấp thu hoàn toàn, lúc đi tiểu trở lại rồi mới ăn sáng. Làm như vậy trong vòng một tuần thì các cơn đau nhức do bệnh gút về đêm sẽ giảm hẳn. Người bệnh có thể ngủ ngon một mạch đến sáng và cảm thấy tươi tỉnh ra, cũng vì thế mà đầu óc minh mẫn, dễ chịu.

   Trên đây là những kinh nghiệm dân gian, chưa có sự chứng minh về mặt khoa học, DongNamStore chỉ giới thiệu để quý vị tham khảo !

DNSAdmin