7 Cách phòng tránh bệnh gút hiệu quả

 
      Năm 2016, Việt Nam có số lượng bia được tiêu thụ là 4,8 tỷ lít bia/năm và tỉ lệ này vẫn đang có xu hướng tăng lên. Cuộc sống ngày càng phát triển, bữa ăn càng được cải thiện và nâng cao hơn nhưng đây cũng là yếu tố làm bệnh gút ngày càng gia tăng. Làm thế nào sống trong thời đại này mà vẫn phòng tránh bệnh gút hiệu quả.
 
Nguyên nhân của bệnh gút
 
Ảnh 1: Tìm hiểu và phòng tránh bệnh gút hiệu quả nhất
 
    Muốn phòng tránh được bệnh gút, bạn cần phải hiểu đâu mới là yếu tố gây nên bệnh gút và từ đó đưa ra cách phòng tránh hiệu quả nhất. Bệnh Gout là bệnh viêm khớp do vi tinh thể, đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát. Nguyên nhân gây bệnh là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến lắng đọng tinh thể muối urate natri trong các mô, cơ, khớp. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin, thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa.

Muối urat được hình thành từ sự kết hợp của ion urat (ion urate là sản phẩm của axit  uric) mang điện tích âm với ion natri mang điện tích dương. Ở người bình thường muối urat tồn tại dưới dạng hòa tan, nó được bài tiết ra ngoài qua đường tiểu và đường ruột.

Điều kiện để muối urate kết tủa dưới dạng tinh thể hình kim phụ thuộc vào:

  • Nồng độ muối urat tăng cao kéo dài (vượt qua điểm bão hòa, 420 µmol/l)
  • PH trong cơ thể nhỏ hơn 7
  • Nhiệt độ giảm (Điều này giải thích tại sao bệnh nhân hay đau về đêm, hoặc khi trời lạnh)
  • Sự xuất hiện của các protein trong dịch ngoại bào.
Phòng tránh bệnh gút hiệu quả
 
Ảnh 2: Gợi ý cách phòng tránh bệnh gút
Bệnh gút phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày, do vậy hãy cải thiện phong cách sông ngay từ hôm nay và áp dụng ngay 7 cách phòng tránh bệnh gút ngay sau đây:
1. Bổ sung nước:
Đặc biệt là nước có tính kiềm cao sẽ hạn chế muối urat kết tủa và giúp loại bỏ acid uric khỏi cơ thể, vì vậy cần tăng cường uống nước giúp phòng tránh được bệnh gút. Nước khoáng có độ PH càng cao càng có lợi cho người bệnh gút
 
2. Tăng cường thực phẩm chứa ít purine:
Những loại thực phẩm như rau xanh đậm, các loại hạt, rau nhiều chất xơ là những thực phẩm có lượng purine thấp. Những thực phẩm này có tác dụng giảm nồng độ acid uric trong máu đồng thời nâng cao tính kiềm trong cơ thể. Một Quả anh đào và quả mâm xôi được các chuyên gia khuyên nên dùng. Ngoài ra các loại rau như rau cần, cải bắp, củ cải, súp lơ,... đều tốt với người bệnh gút.
 
3. Tránh ăn quá nhiều đạm động vật
 Các thực phẩm chứa nhiều purin như thịt đỏ (thịt bò, thịt dê,..), nội tạng động vật (gan, thận, não, lách) và hải sản (cá trích, cá thu, sò, trai,…) Các loại thức ăn cay, nóng.
 
4. Không uống rượu, hạn chế uống bia, đồ uống có ga.
- Rượu: có thể gây mất nước và làm tăng axit lactic máu. Khi uống rượu cùng với các đồ ăn thì một mặt bản thân rượu đã bổ sung một lượng purin (đặc biệt là rượu vang đen và đỏ), mặt khác còn hạn chế bài tiết urat qua nước tiểu, tạo điều kịên giữ lại purin của thức ăn và tăng quá trình tinh thể hoá các urat ở nước tiểu và tế bào.
- Bia: Trong một nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts(Mỹ) đã ghi nhận 730 người phát triển bệnh gout. Trong đó, những người uống trên 2 vại bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần người không uống. Những trường hợp uống rượu ở mức độ tương tự cũng có nguy cơ cao gấp 1,6 lần.
 
5. Giảm béo.
Duy trì cân nặng hợp lý bằng cách giảm cân từ từ giúp giảm nồng độ acid uric máu, đồng thời giảm bới sự chịu đựng sức nặng của các khớp. Tuy nhiên không nên nhịn đói để giảm cân nhanh vì như vậy lại càng làm tăng acid uric máu.
 
6. Thường xuyên thể dục thể thao
Acid uric cũng cũng được đào thải thông qua bài tiết mồ hôi do vậy thường xuyên vận động hoặc lựa chọn cho bản thân 1 môn thể thao phù hợp như chạy bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội,... để hỗ trợ đào thải 1 phần acid uric ra ngoài.
 
7. Kiểm tra định kỳ sức khỏe

Bạn nên kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần, nếu thấy có dấu hiệu của bệnh gút hãy nhanh chóng khám và điều trị ngày còn sớm để đạt hiệu quả tốt nhất.