Cách chế biến rau cần “đẩy lùi” bệnh gút

Bệnh gout là bệnh chuyển hóa trong cơ thể và phụ thuộc rất nhều vào chế độ ăn uống, người bệnh gút phải kiêng khem rất nhiều thứ. Để hạn chế cơn đau gút cấp người bệnh gút cần hạn chế nạp nhều thực phẩm giàu purin và đặc biệt bổ sung thực phẩm có tính kiềm cao để hạn chế tinh thể muối lắng đọng tại khớp gây đau. Một trong những thực phẩm không thể thiếu đó Cần tây. Không chỉ là loại thực phẩm dễ ăn, giàu chất khoáng và vitamin, mà còn có tính kiềm cao rất tốt cho người bệnh gout.

Rau cần có độ PH cao, độ PH là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng hình thành muối urat lắng đọng tại các khớp và gây nên cơn đau gút . Nếu nồng độ pH <=5, thì AU sẽ bão hòa với nồng độ 390-900M/l, tức là với nồng độ acid uric thấp mà muối urat vẫn kết tủa và gây đau gút. Và nếu nồng độ pH >=7 thì AU sẽ bão hòa với nồng độ từ 9480-12000 M/l, tức là nồng độ acid uric cao trên 900 muối urat mới kết tủa và gây nên các cơn đau. Vì vậy muốn hạn chế muối kết tủa và gây đau tại khớp thì người bệnh gút nên nâng cao tính kiềm trong cơ thể. Cần tây mang độ PH = 10 vì vậy cần tây là thực phẩm rất phù hợp với bệnh nhân gút.

Cần tây là thực phẩm dễ ăn và hợp khẩu vị với đa số người , nhưng chế biến như thế nào để tốt cho người bệnh gout thì không phải ai cũng biết.

1. Nước ép cần tây

Cần tây trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại, đặc biệt tốt trong giai đoạn gút cấp tính. Cách đơn giản và dễ chế biến nhất đó là ép làm nước uống trực tiếp.

2. Nấu súp cần tây

Cần tây rất phù hợp cho chế biến các món súp và khai vị cho bữa ăn và đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, tính mát và thanh của cần tây giúp “đẩy lùi” cơn đau gút cấp.

3. Xào rau cần

Cần tây xào đã rất quen thuộc và dễ ăn, chế biến rau cần với các loại rau củ quả như khoai tây ,cà rốt ,cải trắng,bắp cải, cà chua,.. là lựa chọn tuyệt vời với người bệnh gút. Không nên xào cần tây với các loại thịt đặc biệt là thịt bò vì trong thịt bò có lượng protein cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và bệnh của người bị gout thay vào đó có thể xào với thịt lợn, mùi vị sẽ vẫn ngon như thường.

4. Canh rau cần thịt băm

Rau cần là thực phẩm dễ mua và dễ chế biến, món canh rau cần không chỉ bổ dưỡng mà còn rất tốt cho bệnh nhân gút. Canh rau cần nấu với thịt băm phù hợp với tất cả mọi người.

5. Gỏi rau cần

Món nộm rau cần giòn giòn, thanh mát đặc biệt lạ miệng đảm bảo cả nhà sẽ rất thích không chỉ riêng bệnh nhân gút.

Bật mí cho bạn cách làm món nộm rau cần giòn giòn, thơm mát

Trên đây là một số cách chế biến rau cần ĐôngNam Store chia sẻ đến bạn, cách chế biến đơn giản mà vẫn ngon và vẫn giữ được chất dinh dưỡng, đặc biệt là tính kiềm, rất tốt đối với người bị gout.