Thực phẩm “không thể thiếu” cho gan và thận “ít ai biết” của người bệnh gút

Bệnh Gout (Gút) hay trong Đông y gọi là thống phong là bệnh viêm khớp do vi tinh thể đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, nguyên nhân chính gây bệnh là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến lắng đọng tinh thể muối urate natri trong các mô, cơ, khớp. Đối với bệnh nhân gút thì gan và thận là 2 cơ quan cần được “quan tâm” và “bảo vệ” nhất. Đây là 2 cơ quan sản sinh, kiểm soát và đào thải acid uric và muối urat ra ngoài … Đó là lí do chúng ta nên bảo vệ và nâng cao chức năng gan, thận. Vậy chính xác thì gan và thận cần được ăn gì để có “khỏe mạnh”?

1. Gan

Gan có chức năng lọc máu và chuyển hóa các hóa chất độc hại thành cặn bã để bài tiết ra ngoài. Acid uric là một sản phẩm cuối trong quá trình suy thoái của purine. Do trong quá trình ăn uống không khoa học và mất cân đối, vô tình chúng ta dung nạp nhiều các loại thức ăn có nhân purin này. Sự tích tụ dần acid uric trong máu nhiều dần hình thành các muối tinh thể urat lắng đọng trong các ổ khớp. Đặc biệt khi quá trình chuyển hóa của gan gặp rối loạn và bệnh nhân gút có xu hướng ” ưu ái” sửdụng thuốc tây. Đó chính là yếu tố là gan ngày càng suy yếu về chức năng. Những thực phẩm đắng hoặc các thức ăn giúp cơ thể tự sản xuất chất chống oxi hóa, glutathione, sẽ tốt cho gan.

Ví dụ như:

– Bắp cải

– Củ dền

– Salad rau xanh

– Nước cốt chanh

– Táo xanh

– Thảo mộc đắng như bồ công anh, cây chút chít vàng…

2. Thận

Acid uric được cơ thể sinh ra hằng ngày và 75% lượng acid uric đó được đào thải ra ngoài thông qua thận. Do đó thận đảm nhận vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa acid uric của cơ thể. Mọi nguyên nhân làm cho thận giảm đào thải acid uric đều làm tăng nồng độ acid uric máu. Đây là yếu tố trực tiếp gây kết tủa acid uric thành vi tinh thể muối urate natri hình kim lắng đọng trong cơ thể gây ra bệnh gút.Nhiệm vụ của 2 quả thận là đẩy cặn bã và độc tố vào đường tiểu sau khi gan đã làm xong nhiệm vụ lọc máu. Để thận thực hiện tốt chức năng này thì bạn nên uống nhiều nước. Bên cạnh đó, bạn có thể uống trà thảo mộc và các loại nước rau. Một số thực phẩm có tác dụng lọc thận và hạ huyết áp. Số khác có công năng như thuốc bổ thận, không chỉ thanh tẩy độc tố dư thừa mà còn ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi. Do đó, bạn có thể bổ sung thực phẩm thanh lọc thận như:

Ví dụ như: 

– Nước khoáng

– Mùi tây

– Rau ngò

– Trà xanh

– Cây tầm ma

– Cỏ linh lăng

– Quả nam việt quất, quả cây bách xù

Ngoài việc bổ sung thực phẩm có lợi cho gan và thận, bệnh nhân gút cần cố gắng hạn chế tối đa việc nạp thêm purin vào cơ thể như hạn chế tối đa việc sử dụng bia rượu, thực phẩm giàu chất đạm (thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản,..) Chế độ tập luyện thể dục như đạp xe đạp, bơi lội, … sẽ giúp tăng cường sức khỏe hỗ trợ quá trình điều trị và đưa bệnh về ổn định.