4 nguyên nhân gây Acid uric tăng cao “đột biến” mà bạn không ngờ tới

     Nồng độ Axit uric trong máu của người bị gút tăng cao và liên tục trong thời gian dài. Ai hiểu về bệnh gút sẽ biết được nồng độ acid uric cũng là một trong các yếu tố tạo nên kết tủa muối urat- nguyên nhân gây đau, vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao mình ăn kiêng và sử dụng thuốc giảm acid uric,..nhưng nồng độ của acid uric vẫn cao như vậy chưa? Và bạn có hiểu nguyên nhân tại sao không?

Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nồng độ acid uric trong máu tăng cao như vậy:

1. Tăng tổng hợp acid uric

Chủ yếu là do ăn quá nhiều thức ăn có chứa purine, đặc biệt các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, hải sản.

Chúng tôi sẽ giúp phân loại các thực phẩm có hàm lượng purin từ cao xuống thấp và người bi gút chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm với hàm lượng purin thấp.

  • Nhóm A: Thực phẩm có hàm lượng purin thấp (0-50 mg purine/100g thực phẩm):

Trái cây, rau: Tất cả các loại trái cây, rau, ngoại trừ những người trong nhóm B

Các sản phẩm từ sữa  có nhiều chất béo như: sữa, kem, sữa chua, phô mai, trứng.

Các sản phẩm như bơ, hầu hết các loại dầu nấu ăn, mỡ lợn…

Đồ uống: Bao gồm trà, cà phê,…

  • Nhóm B: Thực phẩm có hàm lượng purin tương đối cao ( 50-150 mg purine/100g thực phẩm):

Gia cầm như gà, vịt, ngỗng…

Các loại thịt đỏ gồm thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói và xúc xích;

Cá (ngoại trừ loài cá trong nhóm 3), hàu, vẹm, và loại vỏ khác như tôm, cua…

Ngũ cốc nguyên cám, bao gồm cả bột yến mạch, gạo nâu,…

Các loại đậu như đậu tương, bột đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, đậu phộng,..

  • Nhóm C: Thực phẩm có hàm lượng purin cao (150-200 mg purine/100g thực phẩm)

Các động vật nuôi hoặc ngoài tự nhiên: gà lôi, chim cút, thỏ, thịt thú rừng, nội tạng động vật( thận, tim, gan, lá lách,..)

Các sản phẩm từ thịt lên men: thịt chua, nem chua…

Trứng cá: trứng cá tuyết, trứng cá muối,…

Hải sản: cá trích, cá thu, cá hồi, tôm càng, tôm hùm, cá cơm, cá mòi, nước mắm

2. Giảm bài tiết axit uric, ức chế đào thải axit qua thận

   Khả năng bài tiết acid uric giảm có thể do một số nguyên nhân như chức năng thận bị suy giảm, ức chế bài tiết urat của ống thận, bị ngộ độc chì, tăng huyết áp, Dùng các thuốc gây giảm thải axit uric qua nước tiểu như aspirin, phenylbutazone.

 3. Nguyên nhân hỗn hợp, tức là vừa có tăng sản xuất, vừa có giảm đào thải acid uric.

   doi-tuong-bi-gut

   Nguyên nhân chủ yếu do lạm dụng rượu bia, chế độ ăn uống có nhiều đường fructose, nhịn đói kéo dài và thiếu hụt các yếu tố khác như: oxy và giảm bão hoà oxy tổ chức, glucose-6-phosphatase, fructose-1-phosphate-aldolase.

4. Yếu tố di truyền

Di truyền cũng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng tăng acid uric qua đó gây nên bệnh gout. Trong hầu hết các trường hợp, phát hiện có nhiều gen kiểm soát sự tăng nồng độ acid uric.

25% người mắc bệnh gút từ tiền sử gia đình. Yếu tố di truyền đối nguy cơ mắc bệnh gút có sự khác nhau giữa nam và nữ. Yếu tố di truyền đóng góp một phần ba ở nam giới và một phần năm trong phụ nữ.

Nếu bạn có một người anh em song sinh mắc bệnh gút thì bạn mang nguy cơ gấp 8 lần, trong khi đó cha/mẹ hoặc con cái bị gút mang nguy cơ gấp 2 lần.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG THẬN VÀ MỘT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÝ  LÀ PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU ĐỂ GIẢM ACID URIC

  Sau khi nhìn thấy rõ nguyên nhân gây tăng nồng độ acid uric trong máu, thì chúng ta có thể dựa vào đó để tìm ra một phương pháp hiệu quả nhất để giảm nồng độ acid uric và không gây tổn thương cơ thể. Trước hết người bệnh gút cần tránh những loại thực phẩm giàu đạm, giàu purin như chúng tôi đã nêu ở trên. Đồng thời phục hồi chức năng thận, giúp cải thiện lại chức năng bài tiết acid uric của thận. Đặc biệt kiêng rượu bia, các chất có hại cho sức khoẻ. Không quên xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp - lựa chọn các thực phẩm có lợi và hạn chế sử dụng thực phẩm có hại. Và thường xuyên tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khoẻ.

Ngoài ra, muốn đưa gút về ổn định không chỉ làm giảm nồng độ acid uric mà còn phải đào thải các tinh thể muối urat hình kim - nguyên nhân gây ra bệnh và các cơn đau gút cấp, ra khỏi cơ thể, vừa đào thải vừa ngăn không cho các tinh thể muối mới kết tủa tại các ổ khớp.

Kết hợp một cách tốt nhất các phương pháp trên, sẽ đem lại hiệu quả “bất ngờ”cho người bị gút.

KIỂM SOÁT BỆNH GÚT - ĐỪNG TIẾC CUỘC GỌI

1900-636-939 *** 0967-100-968

Tổng quan về bệnh gút và thông tin chuyên sâu về bệnh như nguyên nhân, biến chứng của bệnh và tất cả các phương pháp điều trị từ nguyên tắc giúp đào thải muối urat, biện pháp giúp giảm acid uric và cũng như các tài liệu: bảng cân đối lượng đạm, các thực phẩm có độ pH cao- độ pH cũng là yếu tố làm kết tủa muối urat, thông tin về những thực phẩm nên ăn và thực phẩm phải kiêng, các cách chế biến thực phẩm nào là hợp lý - bởi mỗi thực phẩm chế biến khác nhau sẽ đem lại hiệu quả khác nhau, cũng như các phương pháp dân gian giúp giảm đau gút cấp hiệu quả,...đều có trong Cẩm Nang điều trị bệnh Gút - là tổng hợp tất cả kiến thức căn bản về bệnh cũng như phương pháp điều trị mà người bị bệnh gút cần biết.

Cẩm nang điều trị bệnh gút được xem như “cuốn sách gối đầu”, sẽ luôn đồng hành cùng những người bệnh gút, và trợ giúp điều trị và đưa bệnh về ổn định.

Dongnamstore xin gửi tặng cuốn sách đến bạn đọc và đặc biệt là những bệnh nhân gút mong muốn tìm hiểu và đưa bệnh gút về ổn định.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TẶNG MIỄN PHÍ CẨM NANG

1900-636-939 *** 0967.100.968

ĐĂNG KÍ NHẬN

CẨM NANG ĐIỀU TRỊ BỆNH GÚT

Tư vấn và CSKH (24/7)

1900-636-939 *** 0967-100-968