10 loại rau xanh người bệnh gút nên ăn mỗi ngày

     Bệnh gút là bệnh chuyển hóa purin, khi nồng độ axit uric trong máu tăng cao kết hợp nồng độ PH thấp và nhệt độ cơ thể thấp sẽ tạo điều kiện cho tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp gây cơn đau cấp cho người bệnh. Để giảm thiểu tối đa những cơn đau hay biến chứng mà bệnh gút gây ra bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Ngoài việc hạn chế thực phẩm giàu đạm bạn nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên để giúp giảm đau và viêm. Rau xanh là lựa tối ưu nhất đối với bệnh nhân gút.

1 – Rau cần

rau cần và bệnh gút

   Rau cần trồng dưới nước tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt lợi thủy. Cần trồng trên cạn tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại, đặc biệt tốt trong giai đoạn gút cấp tính. Rau cần giàu các sinh tố, khoáng chất và hầu như không chứa nhân purin. Có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

Tham khảo: Cách chế biến rau cần “đẩy lùi” bệnh gút

2 – Súp lơ

súp lơ và bệnh gút

   Súp lơ là một trong những loại rau chứa ít nhân purin (mỗi 100g chỉ có dưới 75mg). Theo dinh dưỡng học cổ truyền, súp lơ tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện nên là thực phẩm thích hợp cho người có acid uric máu cao.
3 – Dưa chuột (Dưa leo)

dưa leo và bệnh gút

     Dưa chuột là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, dưa chuột tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết tích acid uric qua đường tiết niệu. Dưa chuột dễ ăn và phù hợp với mọi cơ địa của người bệnh gút.
4 – Cải xanh

cải xanh và bệnh gút

    Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính, và hầu như không chứa nhân purin. Cải xanh có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút.
5 – Cà

cà và bệnh gút

    Cà pháo, cà bát, cà tím… đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin. Nghiên cứu hiện đại cho thấy cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.
6 – Cải bắp

bắp cải và bệnh gút

    Bắp cải là loại rau hầu như không có nhân purin, Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người có acid uric trong máu cao.
7 – Củ cải

củ cải và bệnh gút

      Củ cải tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (Thực tính bản thảo), trừ phong thấp (Tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin.
8 – Khoai tây

khoai tây và bệnh gút

     Khoai tâ là một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có nhân purin. Khoai tây tuy hợp với bệnh nhân gút nhưng lạikhông phù hợp với bệnh nhân bệnh thận hoặc tiền sử về bệnh thận.
9 – Bí đỏ

bí đó và bệnh gout

     Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính và hầu như không chứa nhân purin, lý tưởng cho người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng acid uric trong máu.
10 – Bí xanh

bí xanh và bệnh gut

      Bí xanh có tính mát, vị ngọt đạm, có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo. Là loại thực phẩm kiềm tính, nhiều nước và chứa rất ít nhân purin, có khả năng thanh thải acid uric qua đường tiết niệu khá tốt.

Ngoài việc bổ sung và cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày, bệnh nhân gút nên có chế độ tập luyện khoa học như tập thể dục thường xuyên các môn như bơi lội, đạp xe đạp để tăng cường hỗ trợ đào thải acid uric qua tuyến mồ hôi.

Xem thêm: Cẩm nang đầy đủ nhất về cách điều trị bệnh Gút bằng thuốc nam